Hướng Tây tứ trạch và Đông tứ trạch trong phong thủy là gì?

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Những năm gần đây, xem phong thủy được xem xét hàng đầu trong quá trình cân nhắc xây nhà của gia chủ.

Phong thủy tốt đem lại may mắn, tài vận và xua đuổi những điềm xấu trong gia đình. Trong phong thủy có rất nhiều khía cạnh để khai thác. Tuy nhiên, trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về hướng tây tứ trạch và đông tứ trạch.

 I. Hướng Tây tứ trạch

1. Hướng tây tứ trạch là gì?

Trong phong thủy,Tây tứ trạch thể hiện mối liên quan giữa tuổi của chủ nhà và hướng nhà. Nếu chúng hòa hợp, việc dựng nhà sẽ thuận lợi, gia chủ làm ăn phát đạt, con cái đuề huề sum họp và luôn được may mắn gõ cửa.

Trái lại, nếu xảy ra hiện tượng xung khắc, gia chủ có khả năng gặp nhiều bất lợi trong cuộc sống.

2. Tây tứ trạch gồm những hướng nào?

Theo quan niệm, người mang Tây tứ mệnh khi chọn hướng nhà cửa, phòng ốc, nơi làm việc, phải thuộc 4 hướng cùng nhóm Tây (Tây tứ trạch) sẽ gặp thuận lợi trong cuộc sống.

Tây tứ trạch gồm 4 quái số tương ứng với cung càn, cung cần và cung khôn. Những quái số đố đều mang những hướng tốt để bạn có thế xem xét các hướng tây tứ trạch như:

– Quẻ Càn – Thuộc Tây bắc.

– Quẻ Khôn – Thuộc Tây nam.

– Quẻ Cấn – Thuộc Đông bắc.

– Quẻ Đoài – Thuộc Tây.

huong tay tu trach va dong tu trach trong phong thuy la gi? - 1

II. Hướng Đông tứ trạch

1. Hướng Đông tứ trạch là gì?

Phong thủy Bát trạch được chia thành 8 phi cung. Cũng giống như khái niệm Tây tứ trạch, Đông tứ trạch thể hiện tính hòa hợp, xung khắc giữa năm tuổi của chủ nhà cùng hướng nhà.

2. Đông tứ trạch gồm những hướng nào?

Người thuộc Đông tứ mệnh là ba gồm các cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly và tương ứng với 4 cung này hợp với kiểu Đông tứ trạch cụ thể là các hướng Đông, Đông Nam, Bắc, Nam.

huong tay tu trach va dong tu trach trong phong thuy la gi? - 3

Vậy đông tứ mệnh là hướng nào? đông tứ trạch hướng nào tốt nhất? Đông tứ trạch gồm 4 hướng ứng với mỗi quẻ là:

– Quẻ Chấn – hướng Đông.

– Quẻ Tốn – hướng Đông nam.

– Quẻ Li – hướng Nam.

– Quẻ Khảm – hướng Bắc.

III. Cách xác định tuổi hợp Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch

Mỗi năm sinh tương ứng với một mệnh trạch nhất định.Theo bát quái, cửu cung, Tây tứ trạch ứng với số 2,6,7,8 trong đó số 5 là ấn định cho nữ và 2 là số của nam; bên cạnh đó, đông tứ trạch lại gồm bộ 4 số: 1,3,4,9.

Để xác định mình hợp Tây tứ trạch hay Đông tứ trạch, bạn lấy 2 số cuối năm sinh dương lịch ứng với năm sinh âm lịch nếu sinh từ 1990 đến 1999 và cộng chúng lại với nhau.( Những trường hợp sinh trước 1990 và sau 1999 sẽ có cách tính khác.)

Hãy cùng đi vào một ví dụ cụ thể như sau:

– Bước 1: Bạn sinh năm 1931, muốn biết hướng cố định là đông hay tây tứ trạch, bạn lấy 2 số cuối là 31 rồi cộng 2 số cuối này lại với nhau (3+4=7).

– Bước 2:

+ Đối với nam: bạn lấy 10-4= 6, ra số 6 tức thuộc Tây tứ trạch.

+ Đối với nữ: bạn lấy 5+4=9, vậy bạn phù họp với Đông tứ trạch.

Nếu chủ hộ là chồng thì xem tuổi theo chồng và ngược lại, nếu chủ hộ là vợ thì nên xem tuổi theo vợ. Trong trường hợp, 2 người cùng sở hữu ngôi nhà thì nên lấy tuổi chồng vì tuổi hợp thường được xem theo hướng người đàn ông.

Qua cách tính đơn giản trên, bạn hoàn toàn có thể tự mình tính toán và cân nhắc lựa chọn hướng nhà, hướng bếp, hướng giường ngủ sao cho đem lại vận khí tốt cho cả ngôi nhà.

IV. Cách tính hướng nhà sao cho hợp mệnh gia chủ

Để tính mệnh trạch, gia chủ cần đứng giữa cửa ra vào và dùng la bàn nhận định đó là hướng nào. Từ đó đối chiếu vào hợp trạch gia chủ bằng cách:

– Người thuộc mệnh Tây tứ trạch gồm 4 hướng tốt là Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

– Người thuộc mệnh Đông tứ trạch gồm 4 hướng tốt là Đông, Nam, Bắc và Đông Nam.

Bởi vậy, bạn có thể cân nhắc Tây tứ trạch mua nhà hướng tây nam, đông bắc hoặc chọn hướng đông nam cho chủ hộ thuộc Đông tứ trạch.

Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn
0902161087